Lễ tổng kết, trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 10 năm 2021và phát động Cuộc thi lần thứ 11 năm 2022

Thứ ba - 16/11/2021 03:41
Ngày 06 tháng 11 năm 2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh Cao Bằng chủ trì phối hợp với Tỉnh đoàn Thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và một số sở, ngành liên quan đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 10 năm 2021và phát động Cuộc thi lần thứ 11 năm 2022.
Buổi Lễ đã điểm lại các dấu ấn hành trình 10 năm tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng và đánh giá kết quả tổ chức, triển khai Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng (Cuộc thi) lần thứ 10 năm 2021.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng được tổ chức quy mô cấp tỉnh, với 5 nhóm lĩnh vực gồm: Lĩnh vực  Đồ dùng dành cho học tập; Giải pháp kỹ thuật  ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và Đồ chơi trẻ em; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Lĩnh vực Phần mềm tin học.

Qua 10 năm tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả với 1.882 mô hình sản phẩm dự thi, 558 mô hình sản phẩm đạt giải, thu hút  2.753 thanh thiếu niên, nhi đồng từ 6-18 tuổi trong toàn tỉnh tham gia dự thi, với 886 lượt em học sinh đạt giải. Cuộc thi nhằm tạo sân chơi cho các em thể hiện khả năng sáng tạo, từ đó khích lệ các em say mê với khoa học kỹ thuật, nuôi dưỡng tiềm năng, phấn đấu trở thành những nhà sáng chế tương lai cho đất nước.

Cuộc thi lần thứ 10 có 167 mô hình sản phẩm (MHSP) dự thi với 272 em học sinh tham gia, 61 MHSP đạt giải cấp tỉnh, thuộc  5  lĩnh vực sau:
1.  Lĩnh vực  Đồ dùng dành cho học tập: 10/33 MHSP đạt giải
2. Lĩnh vực Ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế : 19/30 MHSP đạt giải.
3. Lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và Đồ chơi trẻ em: 16/63 MHSP đạt giải
4.  Lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường: 14/38 MHSP đạt giải
5. Lĩnh vực Phần mềm tin học: 2/3 MHSP đạt giải

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã trao phần thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả có MHSP đạt giải gồm: 01 giải Nhất, 07 giải Nhì, 13 giải Ba, 40 giải Khuyến khích. Trao 01 Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 01 nhóm tác giả có MHSP đạt giải Nhất Cuộc thi (nhóm tác giả Lục Thành Đô, Toán Hải Đăng, Nông Đình Khiêm, Lục Thị Cẩm Ly, học sinh lớp 9 - Trường PTDTBT THCS Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng với mô hình sản phẩm “Bức tranh bình minh trên bản Cà Lò”). Tặng Giấy khen của Ban Tổ chức cho 05 tập thể (Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cao Bằng; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Hòa; huyện Đoàn - Hội đồng đội huyện Hòa An; huyện Đoàn - Hội đồng đội huyện Bảo Lạc) và 02 cá nhân (Thạc sỹ  Hoàng Văn Tôn, Phó Trưởng phòng Hành chính -  Quản trị, Trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng, thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi; Ông Hoàng Văn Lẻn, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc) đã có nhiều thành tích đối với Cuộc thi.
Ban tổ chức Cuộc thi trao giải cho các em học sinh đạt giải nhì.

Phát huy các kết quả đã đạt được từ những Cuộc thi trước. Để động viên, khuyến khích và tiếp tục khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, ứng dụng các kiến thức đã được học vào thực tế, sự tìm tòi say mê khoa học kỹ thuật của các em thanh thiếu niên và nhi đồng từ 6 đến 18 tuổi. Tại buổi Lễ tổng kết, thay mặt Ban Tổ chức Cuộc thi, đại diện lãnh đạo Tỉnh đoàn Thanh niên đã phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Cao Bằng lần thứ 11 năm 2022.

Tác giả bài viết: Phương Thị Loan