Hội thảo tư vấn phản biện “Báo cáo kết quả thực hiện các chính sách về hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng”

Thứ năm - 18/08/2022 00:52
Sáng ngày 16/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện: Báo cáo kết quả thực hiện các chính sách về hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Cao Bằng
Tham gia hội thảo có các thành viên Hội đồng phản biện, cơ quan Liên hiệp hội, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (cơ quan soạn thảo báo cáo), đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành, HTX, doanh nghiệp và đơn vị có liên quan.

Chủ tịch Liên hiệp hội Cao Bằng Hoàng Thị Bình chủ trì hội thảo.

Các Nghị quyết của HĐND tỉnh Cao Bằng ban hành chính sách hỗ trợ về nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay còn hiệu lực thực hiện có 06 Nghị quyết; trong đó có Nghị quyết đã ban hành cách đây 10 năm, các nội dung, mức hỗ trợ không còn phù hợp, một số nội dung, mức hỗ trợ của Nghị quyết vừa mới ban hành trong năm 2020 đến nay chưa phù hợp khó thực hiện. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp đã tổng hợp báo cáo tình tình thực hiện các nghị quyết này trong thời gian qua và có đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành các chính sách mới phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh nhằm thúc đẩy, phát triển nền nông nghiệp tỉnh Cao Bằng.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến nhận xét: nội dung Báo cáo được xây dựng công phu, trình bày ngắn gọn, tương đối rõ ràng, mạch lạc; đánh giá được kết quả thực hiện từng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ nông nghiệp trong thời gian qua; tuy nhiên, một số nội dung cần được phân tích đánh giá sâu hơn, xác định rõ các nội dung cần sửa đổi, bổ sung của các Nghị quyết hoặc thay thế bằng Nghị quyết mới để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Tại hội thảo, các thành viên Hội đồng phản biện, các đại biểu tham dự hội thảo cơ bản thống nhất với nội dung của báo cáo nghiên cứu phục vụ phản biện do Liên hiệp hội chuẩn bị và các tham luận của các chuyên gia kèm theo. Các ý kiến chủ yếu tập trung vào một số nội dung, như: đề nghị tăng một số mức hỗ trợ hiện nay, thêm một số nội dung được hỗ trợ, giảm quy mô diện tích xây dựng hoặc diện tích đất đai để phù hợp với điều kiện thực tế tại cơ sở của tỉnh Cao Bằng, các quy định trong nghị quyết cần có hướng mở để dễ vận dụng trong thực hiện, các thủ tục thanh quyết toán kinh phí được hỗ trợ theo chính sách cần rõ ràng, đơn giản, tránh lòng vòng giao cho nhiều cơ quan thẩm tra, thẩm định khó thực hiện.

Đại biểu dự hội thảo.

Ông Nguyễn Thái Hà, tỉnh uỷ viên Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh thay mặt ngành nông nghiệp đã phát biểu, tiếp thu các ý kiến tại hội thảo, tiếp tục nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát nông nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Kết Luận hội thảo Bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Liên hiệp hội, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn, phản biện đã tổng hợp tiếp thu các ý kiến của đại biểu tham luận tại hội thảo, Liên hiệp hội sẽ hoàn thiện Báo cáo phản biện, gửi sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh để trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Cao Bằng

Tác giả bài viết: Đặng Trọng Sơn