Đại diện nhóm tác giả, kỹ sư Nông Thị Thương đã trình bày quy trình kỹ thuật trồng ớt thương phẩm theo hướng hữu cơ, có liên kết chuỗi giá trị. Trong những năm gần đây đã có nhiều chương trình, nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau màu được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện, nhưng trong quy trình sản xuất vẫn được sử dụng các loại phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật. Đại đa số bà con nông dân sản xuất tự tìm đầu ra tại các chợ huyện, chợ Thành phố, chưa liên kết sản xuất nên thường xuyên xảy ra tình trạng “được mùa mất giá”.
Hầu hết các loại rau gia vị chủ yếu để sử dụng tươi, ăn trực tiếp không qua chế biến, vì vậy sản xuất rau sạch, an toàn, rau hữu cơ đang là xu hướng sản xuất cần hướng tới, trong đó có sản xuất và tiêu thụ ớt.
Đồng chí Hoàng Lê Kỷ - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội phát biểu tại Hội nghị tập huấn.
Với việc áp dụng kỹ thuật sản xuất ớt thương phẩm theo hướng hữu cơ trong chuỗi liên kết giá trị vừa kết hợp được yếu tố an toàn với đảm bảo đầu ra ổn định, vừa đảm bảo sức khoẻ cho người sản xuất và người tiêu dùng, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, cải tạo đất, hướng tới sản xuất rau màu bền vững.
Áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ để bà con quen dần với quy trình và nguyên tắc hữu cơ, thay đổi thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ, phân hóa học, thuốc kích thích sinh trưởng ...Qua vài vụ sẽ dễ dàng áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ cho ớt và các cây trồng khác.
Các hộ nông dân tham gia Hội nghị tập huấn tiếp thu quy trình kỹ thuật của giải pháp, trao đổi và nắm vững kỹ thuật sản xuất ớt theo hướng hữu cơ, đề nghị Nhà nước kết nối liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị.