Hội nghị tập huấn giải pháp sáng tạo kỹ thuật tại xã Đa Thông, huyện Hà Quảng

Thứ tư - 20/04/2022 05:26
Nhằm phát huy và ứng dụng các giải pháp đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 (2020 - 2021) vào sản xuất và đời sống nhân dân. Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lựa chọn một số giải pháp để tổ chức tập huấn phổ biến, tuyên truyền nhân rộng kết quả tại địa phương
Ngày 13/4/2022, Liên hiệp hội tổ chức Hội nghị tập huấn giải pháp ‘‘Thay thế lò sấy thuốc lá bằng gạch, cát, xi măng bằng lò sấy lắp ghép bằng tôn xốp’’ tại UBND xã Đa Thông huyện Hà Quảng, 25 hộ dân trồng thuốc lá đã dự lớp tập huấn.

Đại diện nhóm tác giả Kỹ sư Đỗ Đức Dũng - Công ty TNHH sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Trần Minh đã trình bày, hướng dẫn giải pháp kỹ thuật làm lò sấy bằng tôn xốp thay thế lò sấy bằng gạch, cát, xi măng nhằm tiết kiệm nhiên liệu, giảm chi phí trong sản xuất đồng thời lò sấy làm bằng tôn xốp dễ làm, đỡ tốn công xây, tiết kiệm chi phí trong việc xây lò. Giải pháp của nhóm tác giả đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 (2020 - 2021).

Đ/c Hoàng Lê Kỷ - Phó chủ tịch Liên hiệp hội phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hiện nay mô hình lò sấy bằng tôn cách nhiệt đã được thực hiện thành công tại xóm Bản Ngẳm, xã Cần Yên huyện Hà Quảng, thực hiện giải pháp kỹ thuật này đem lại chất lượng sản phẩm tốt tăng phẩm cấp thuốc lá, giảm 50% chi phí nguyên liệu. Về môi trường, tiết kiệm nguyên liệu đốt là củi và thay thế củi bằng nhiên liệu khác, góp phần hạn chế khai thác rừng và giảm phát thải khói bụi ra môi trường.

Các hộ nông dân tham gia tập huấn tiếp thu kỹ thuật giải pháp, mong muốn được hỗ trợ và áp dụng giải pháp trong sản xuất thuốc lá tại địa phương.

Tác giả bài viết: Triệu Hoàng Thành