Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại xã Đa Thông, huyện Hà Quảng và xã Dân Chủ, huyện Hoà An.

Thứ ba - 06/12/2022 03:34
Ngày 29 và ngày 30 tháng 11 năm 2022, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại xã Đa Thông huyện Hà Quảng (ngày 29/11) và xã Dân Chủ, huyện Hoà An (ngày 30/11). Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND xã và trên 120 đại biểu tham dự.
Tại hội nghị, các đại biểu được  lãnh đạo xã Đa Thông huyện Hà Quảng và xã Dân Chủ huyện Hoà An báo cáo về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đến năm 2022;  Cán bộ Liên hiệp Hội thông tin  tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; Kết quả truyền thông về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021; Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2022 - 2025, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện chương trình.

Theo báo cáo của lãnh đạo hai xã cho thấy: Xã Đa Thông là xã có tổng diện tích tự nhiên là  5.204,88 ha có 12 xóm hành chính với 983 hộ,  dân tộc Mông 44% dân số, còn lại 56% là các dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao. Toàn xã còn 358 hộ nghèo  và 220 hộ cận nghèo, có xóm trên 90% là hộ nghèo, còn trên 70 nhà tạm, địa hình núi đá  khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng dân cư sống rải rác, nhận thức của người dân không đồng đều. Kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2022, xã đạt 10 tiêu chí theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Cao Bằng gồm các tiêu chí: Quy hoạch, thủy lợi,  điện, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư,  lao động có việc làm,  giáo dục và đào tạo, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật,  quốc phòng và an ninh. Còn lại 9/19 tiêu chí chưa đạt.

Xã Dân chủ là xã có tổng diện tích tự nhiên là 5568.73 ha, có 13 xóm hành chính, tổng số hộ 1205. Trong đó có 02 xóm đặc biệt khó khăn về đường giao thông đi lại, nước sinh hoạt đó là xóm: Cao Sơn, Hoàng Súng chủ yếu là dân tộc Mông sinh sống tại đó. Toàn xã có 561 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ 46,5%. Còn 148 nhà tạm. Địa bàn dân cư phân tán, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo cao dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện  các Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.  Kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới đến năm 2022, xã mới đạt 05 tiêu chí theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới gồm: Tiêu chí thông tin và truyền thông, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hoá, quốc phòng và an ninh. Còn 14 tiêu chí/19 tiêu chí chưa đạt.

Lãnh đạo UBND xã Đa Thông, huyện Hà Quảng phát biểu tại Hội nghị.

Thông qua tập huấn giúp các đại biểu nắm được kết quả xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua cũng như kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn tiếp theo, qua đó tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới mọi người dân, chủ động trong việc huy động mọi nguồn lực để nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Phát biểu thảo luận các đại biểu hai xã đã trao đổi đề xuất một số kiến nghị và giải pháp phấn đấu thực hiện các tiêu chí như: Làm đường giao thông, xoá nhà tạm nhà dột nát, di rời chuồng tại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, nước sạch, đường điện, kênh mương thuỷ lợi, nhất là việc liên kết tổ chức sản xuất lựa chọn mỗi xã có ít nhất 1 sản phẩm đặc sản OCOP  làm gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần  nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo đặc biệt là các xóm vùng đặc biệt khó khăn....Với mục tiêu phấn đấu đưa xã Đa Thông huyện Hà Quảng  và xã Dân Chủ huyện Hoà An về đích nông thôn mới giai đoạn 2021 -2025.

Tác giả bài viết: Bế Thị Hương