Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại xã Phi Hải và xã Phúc Sen, huyện Quảng Hoà

Thứ ba - 29/11/2022 19:22
Ngày 22 và ngày 24 tháng 11 năm 2022, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại hai xã Phi Hải và xã Phúc Sen huyện Quảng Hoà. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND xã, đại diện các tổ chức đoàn thể của hai xã và trên 120 đại biểu là cán bộ và người uy tín tiêu biểu của các xóm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh đã nhấn mạnh :“Xây dựng nông thôn mới phải là cuộc cách mạng trong nông nghiệp” thực hiện theo phương châm “Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra - Dân thụ hưởng” là cốt lõi và mục tiêu về xây dựng nông thôn  mới đó là: Tiếp tục triển khai Chương trình gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hoá, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững; thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới cấp thôn, bản. Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới. Xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hoá truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Hội nghị tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Phi Hải , huyện Quảng Hòa.

Tại hội nghị, các đại biểu được  lãnh đạo xã Phi Hải và xã Phúc Sen thông tin về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã đến năm 2022,  cán bộ Liên hiệp Hội thông tin  tuyên truyền về 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 1018/QĐ-UBND ngày 15 tháng 8 năm 2022 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Cao Bằng; Kết quả truyền thông về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021; Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2022 - 2025, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện chương trình.

Hội nghị tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Phúc Sen , huyện Quảng Hòa.

Các Đại biểu của hai xã phát biểu thảo luận tại Hội nghị đã trao đổi đề xuất một số kiến nghị và giải pháp về các tiêu chí như: Xử lý ô nhiễm môi trường của làng nghề rèn, nghề làm hương và giấy dó, phân tích các thành phần kim loại của nguồn nước thuộc tiêu chí Môi trường, thành lập các tổ nhóm, hợp tác xã nông nghiệp để tạo ra chuỗi giá trị trong tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm hộ nghèo đặc biệt là các xóm vùng sâu vùng xa....Nhằm phấn đấu đưa xã Phúc Sen đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023  và xã Phi Hải đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025 theo kế hoạch của tỉnh đã đề ra.

Tác giả bài viết: Bế Thị Hương