Hội nghị tập huấn, tuyên truyền giải pháp đạt giải sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 tại xã Trọng Con, huyện Thạch An

Chủ nhật - 06/11/2022 22:11
Ngày 26/10/2022, tại xã Trọng Con, huyện Thạch An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật “Kỹ thuật ghép cải tạo vườn tạp Cam, Quýt tại xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng”. Đây là giải pháp đạt giải ba Hội thi sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng lần thứ 7 (2020 - 2021). Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của 35 đại biểu là các chủ hộ gia đình trồng cam, quýt trên địa bàn xã Trọng Con.
Đại diện nhóm tác giả, kỹ sư Bế Thị Thu Hà đã đánh giá thực trạng hiện nay trên địa bàn tỉnh Cao Bằng diện tích trồng cây ăn quả còn manh mún, chăm sóc theo phương thức quảng canh, hiệu quả kinh tế thấp. Đặc biệt một số giống cây cam, quýt đặc thù của tỉnh như: Cam Trưng Vương, quýt Hà Trì, quýt Trà Lĩnh ... đang thoái hoá rất mạnh, có nguy cơ tàn lụi dần nếu không có biện pháp bảo vệ nguồn gen gốc kịp thời.

Kỹ sư Bế Thị Thu Hà đã hướng dẫn kỹ thuật ghép cải tạo vườn tạp cây Cam, Quýt có chất lượng, mắt ghép được lấy từ những cây giống rõ nguồn gốc và được công nhận cây ưu tú, khắc phục những cây cam, quýt có  ít quả, chất lượng kém, năng suất thấp, vỏ quả không đẹp, cây đã lâu năm muốn thay thế ... Để vườn cam quýt sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng quả ngon, mẫu mã đẹp, được thị trường đón nhận. Các đại biểu đã lĩnh hội nội dung quy trình kỹ thuật và được tham quan, thực hành ghép cải tạo ngay tại vườn.
Kỹ sư Bế Thị Thu Hà, hương dẫn kỹ thuật ghép cải tạo vườn tạp cam, quýt cho bà con nông dân

Đ/c Hoàng Lê Kỷ - Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật mong muốn qua Hội nghị này các đại biểu áp dụng ngay kiến thức được học vào mô hình của hộ gia đình từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích vườn cây được cải tạo.

Tác giả bài viết: Triệu Hoàng Thành